Kinh nghiệm xây nhà từ A - Z dành cho những người làm lần đầu

Ngày cập nhật: 06/05/2024 bởi Lê Xuân Minh

Thông thường, khi chuẩn bị xây ngôi nhà đầu tiên, mọi người không khỏi lúng túng bởi không biết bắt đầu từ đâu? Có quá nhiều vấn đề và câu hỏi được đặt ra như: Có phải xin giấy phép xây dựng không? Thủ tục xin giấy phép như thế nào? Có nên thuê kiến trúc sư thiết kế không? Tìm nhà thầu xây dựng ở đâu? Mua nguyên vật liệu đơn vị nào để đảm bảo chi phí? Và rất nhiều tình huống phát sinh khác không lường trước được.

Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm phần nào giúp cho các bạn khỏi bỡ ngỡ, lúng túng trong lần đầu làm nhà (phương án chủ nhà thuê kiến trúc sư thiết kế)

Chúng tôi xin đề cập đến phương án chủ nhà thuê kiến trúc sư thiết kế.

1. Lập nhiệm vụ thiết kế

Kinh nghiệm xây nhà từ A - Z Xây Dựng Minh Duy

Bước đầu tiên, mọi người nên lập nhiệm vụ thiết kế, có mục đích sử dụng rõ ràng, đó là bám sát nhu cầu sử dụng hàng ngày của mọi người trong gia đình.

Để tránh việc phát sinh chi phí, xác định rõ quy mô căn nhà. Với mỗi căn nhà cần bố trí bao nhiêu phòng, gồm những chức năng gì, style thẩm mỹ phù hợp với bối cảnh. Nhờ các bước này, mọi người cũng sẽ dễ dàng xác định được ngân sách hợp lý, giảm tải các chi phí phát sinh.

2. Khảo sát hiện trạng, địa chất

Kinh nghiệm xây nhà từ A - Z Xây Dựng Minh Duy

Sau khi lập nhiệm vụ thiết kế, chúng ta tiến hành khảo sát địa chất và hiện trạng. Bước này được thực hiện để tránh việc chọn sai phương án kết cấu móng dẫn đến hư hỏng, nghiêng lún nhà sau này. KTS và bên trắc địa có thể khảo sát đo vẽ tỉ lệ 1/200 vì các ưu điểm:

- Có bản vẽ hiện trạng chính xác của khu đất để bàn giao KTS, tránh đo vẽ sai lệch sau này khớp vào bản vẽ bị sai lệch.

- Biết được thổ nhưỡng, nền đất có bị yếu không nếu cần phải có phương án gia cố lại nền đất tránh nhà bị nghiêng lún nứt gãy kết cấu sau này.

- Có các thông số về cao độ, phục vụ tính toán khối lượng đào đắp đất.

- Ngoài ra thì cần kiểm tra lại ranh giới chính xác của khu đất, khoảng lùi xây dựng và chỉ giới đường đỏ trong quy hoạch để tránh sau bị tranh chấp cưỡng chế.

3. Hồ sơ thi công

Bản vẽ phải có thông tin ngày xuất hồ sơ, phải thể hiện chi tiết tất cả các bộ phận trong công trình, đầy đủ về cấu tạo, kích thước, chi tiết vật liệu và các thông số kĩ thuật để có thể thi công chính xác nhất, đầy đủ điều kiện để có thể lập dự toán chi phí thi công dành cho công trình xây dựng.

Thuyết minh sẽ được trình bày riêng, trực tiếp và đầy đủ trên bản vẽ thiết kế thi công, giải thích đầy đủ những nội dung mà bản vẽ thể hiện để người trực tiếp thi công xây dựng theo đúng thiết kế để họ thực hiện.

Bản vẽ phải được giao tối thiểu 3 bộ hồ sơ in bản cứng (1 Bộ chủ đầu tư,1 bộ chủ thầu, 1 bộ bảo lưu) và bản mềm PDF.

4. Làm việc với nhà thầu

4.1 Tiêu chí để lựa chọn nhà thầu

Nhà thầu đã có kinh nghiệm thi công đọc bản vẽ. Nếu thợ chưa biết thì có thể đào tạo thêm.

Đến xem công trình đã thi công (chỉ cần vào thẳng toilet xem chi tiết trát, ốp lát mạch vữa và lắp đặt thiết bị vệ sinh kỹ tính là được).

Phải ràng buộc bằng hợp đồng.

Thợ thi công điện nước rất quan trọng, nếu yếu kém, hệ lụy để lại vô cùng nghiêm trọng (đi dây ẩu, bố trí sai thiếu ổ cắm công tắc, chập cháy điện, thiếu thẩm mỹ, nước yếu, tắc toilet, ...)

Kinh nghiệm xây nhà từ A - Z Xây Dựng Minh Duy

4.2 Các hình thức hợp đồng và ưu nhược điểm

Xây nhà trọn gói: Ưu điểm của hình thức xây nhà trọn gói là chủ nhà không cần bận tâm nhiều vì có nhà thầu lo từ A đến Z, chìa khóa trao tay, không lo phát sinh chi phí do thỏa thuận tất cả từ đầu đỡ tốn thời gian, công sức lựa chọn vật tư.

Tuy nhiên, nhược điểm là sản phẩm có thể không thỏa mãn tất cả như mong muốn của chủ nhà, có thể bị nhà thầu ăn bớt vật tư cũng như thay đổi vật liệu giá rẻ, chất lượng kém. Phương án này chỉ nên áp dụng khi làm việc nếu nhà thầu là công ty thiết kế đã thống nhất vật liệu từ trước.

Khoán phần thô và nhân công hoàn thiện: Theo quy trình xây dựng nhà dân dụng cách này thì chủ nhà chọn vật tư hoàn thiện theo ý muốn, sở thích về chất liệu, hình dáng, màu sắc, ... Bù lại thì sẽ gây mất thời gian, công sức để tìm hiểu, đi mua vật tư và có thể chậm trễ thời gian do phối hợp với nhà thầu không tốt giữa thi công và cung ứng vật tư.

Khoán nhân công: Theo cách này sẽ tiết kiệm chi phí nhất nhưng chủ nhà phải bỏ nhiều công sức nhất mà có thể hiệu quả không cao. Chủ nhà sẽ chủ động trong việc cung cấp toàn bộ vật liệu cho xây nhà.

Theo cách này, chủ nhà phải là người rất am hiểu thi công xây dựng nhà mới có thể chỉ đạo và giám sát thi công. Sẽ có khó khăn trong quản lí chi phí, vật tư thừa, dễ phát sinh. Quản lí không tốt sẽ chậm tiến độ, mất rất nhiều thời gian và công sức cho chủ nhà.

4.3 Hợp đồng xây dựng

Một hợp đồng xây dựng cơ bản bao gồm:

– Thông tin về các bên tham gia ký kết hợp đồng.

– Nội dung và khối lượng công việc.

– Chất lượng và các yêu cầu kỹ thuật khác của công việc.

– Tiến độ thực hiện và thời hạn hoàn thành công việc.

– Giá hợp đồng xây dựng; tạm ứng hợp đồng xây dựng, thanh toán hợp đồng xây dựng; điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng.

– Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ nhà và của bên nhận thầu trong việc quản lý chất lượng công trình xây dựng, nghiệm thu các công việc hoàn thành, bảo hành công trình, bảo vệ môi trường, an toàn lao động và phòng chống cháy nổ, điện, nước và an ninh công trường, xử lý đối với các sai sót.

– Tạm ngừng và chấm dứt hợp đồng bởi bên chủ nhà và bên nhận thầu.

– Thưởng, phạt vi phạm hợp đồng.

– Giải quyết khi xảy ra rủi ro cũng như các bất khả kháng, giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng.

– Quyết toán và thanh lý hợp đồng xây dựng.

Kinh nghiệm xây nhà từ A - Z Xây Dựng Minh Duy

5. Quá trình thi công

5.1 Các bước trong thi công

– Móng: đào đất, đắp đất, gia công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông, bể nước, bể phốt.

– Thân nhà: Gia công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, dầm, xây tô, cán nền, …

– Chống thấm.

– Mái: Lắp dựng xà gỗ, lọt mái, vì kèo hoặc đổ bê tông.

– Lắp khung bao cửa.

– Hệ thống đường ống, điện, nước, mạng, cáp,...

– Bả matit, sơn nước, sơn dầu.

– Lắp ráp và hoàn thiện cửa gỗ, thép, nhôm.

– Lắp lan can, tay vịn cầu thang, lan can mặt tiền.

– Đóng trần thạch cao.

– Ốp lát gạch đá trang trí.

– Ốp đá cầu thang, bàn bếp, lavabo.

– Lát nền nhà, WC, sân.

– Lắp thiết bị điện, công tắc, ổ cắm…

– Lắp đèn chiếu sáng.

– Lắp thiết bị vệ sinh, lắp gương, vòi nước, treo khăn.

– Lắp đặt nội thất, trang trí.

– Trồng cây.

– Dọn vệ sinh công nghiệp.

5.2 Một số lưu ý trong quá trình thi công

Các hạng mục liên quan đến kết cấu nhà (Kiểm tra buộc thép, quy cách nối thép, đổ bê tông...) phải tuân thủ bản vẽ kỹ thuật tuyệt đối và có sự giám sát và kiểm tra chặt chẽ của kỹ sư giám sát.

Chống thấm phải đúng quy trình kỹ thuật và test kỹ càng trước khi bàn giao (vì các hiện tượng thấm dột có thể phải sau thời gian dài mới biết được.

Hệ thống điện phải thực hiện đúng kỹ thuật, không đi tắt, đi chéo, không nối dây bên trong tường, phải dùng ống chuyên dụng để để đi dây tránh chập cháy trong quá trình sử dụng.

Hệ thống nước phải thực hiện đúng kỹ thuật, độ nghiêng ống thoát phải tốt, sau khi xong phải test áp suất đường ống.

Hạng mục sơn bả phải test trước màu sơn trước khi tiến hành, lưu mã số và mẫu lại để sau này sử dụng nếu cần.

Các hạng mục cần sản xuất độc lập có thể sản xuất ngay khi có kích thước để rút ngắn thời gian

Hạng mục thạch cao với những khu vực có khí hậu nóng ẩm cần sử dụng loại thạch cao phù hợp

Hạng mục ốp lát trang trí, lắp đặt thiết bị vệ sinh cần thợ có tay nghề cao, quy cách phải tuân thủ bản vẽ kỹ thuật, độ dốc thoát nước sàn phải đạt

Dọn vệ sinh công nghiệp cần đơn vị chuyên môn vì có thể sử dụng hóa chất, nếu chủ nhà tự xử lý cần tham khảo trước các quy trình trên mạng

Có thể lắp thêm camera tại công trình để quản lý vật tư và tiến độ thi công khi không có mặt.

Nên tối đa các nhà thầu có sẵn tại địa phương để giảm chi phí vận chuyển và tiện trong quá trình bảo hành sau này.

Vui vẻ với công nhân, khó tính với chủ thầu.

Lưu ý thêm, với những gia đình thi công nhà thông thường nên lưu lại số điện thoại của tất cả các đơn vị thầu phụ vì họ hiểu công trình. Khi hết thời gian bảo hành xảy ra sự cố có thể liên hệ trực tiếp để được dễ dàng xử lý.

"Xây nhà là việc cả đời", xây ngôi nhà gần như là việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Nhà là nơi gia đình quây quần bên nhau, là nơi ta quay về vào cuối mỗi ngày sau một ngày làm việc vất vả, nơi ta sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn, ... Hi vọng qua bài viết về kinh nghiệm xây nhà A - Z cho người mới từ chúng tôi sẽ giúp Quý khách hàng có nhiều kinh nghiệm khi tiến hành xây dựng tổ ấm cho gia đình mình.

Hãy đồng hành cùng đội ngũ công nhân viên của công ty Xây Dựng Minh Duy để chúng tôi mang đến tổ ấm đáng sống và mơ ước dành cho gia đình bạn. Nếu gia đình bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về đơn giá thiết kế nhà phố, đơn giá xây dựng nhà, xây nhà cấp 4, đơn giá sửa chữa nhà, cải tạo lại ngôi nhà, xin vui lòng liên hệ đến công ty Xây Dựng Minh Duy để được công ty tư vấn, báo giá xây dựng một cách tỉ mỉ và chi tiết nhất.

Chúng tôi chân thành cảm ơn đến toàn thể Quý khách hàng đã quan tâm và tin tưởng đến công ty trong thời gian qua. Đáp lại những tình cảm đó, chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu, học hỏi để mang đến những thiết kế mới và những ngôi nhà đẹp, đáng sống đến toàn thể quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết, cũng như cần tư vấn xin liên hệ!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH DUY

VPGD:    A45 Đường Số 2, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, TP HCM

Mobile:   0982.96.93.79 (Mr. Minh)

Email:     xaydungminhduy@gmail.com

Web:       www.xaydungminhduy.com

Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới

Xây Dựng Minh Duy Dự án xây dựng nhà

Tổng hợp các dự án xây nhà phố, biệt thự, nhà tiền chế, nhà cấp 4, ... nổi bật do Xây Dựng Minh Duy đã và đang thực hiện

Xây nhà phố 4 tầng Anh Hữu, Quận 12

Công ty, nhà thầu Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án thi công xây nhà phố 4 tầng Anh

Dự án xây nhà trọn gói CMT8, Quận 10, TP. HCM

Công ty, nhà thầu Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án xây nhà trọn gói tại địa chỉ 575

Xây nhà phố 4 tầng Anh Khải, Quận 5, Hồ Chí Minh

Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án thi công xây nhà phố 4 tầng, Anh Khải, Nguyễn Trãi

Xây nhà phố 3,5 tầng Anh Thanh, Quận 3, Hồ Chí Minh

Công ty, nhà thầu Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án thi công xây nhà phố 3,5 tầng, A

Dự án xây nhà trọn gói 1 trệt 1 lầu tại Tân Phú

Công ty Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án thi công xây nhà trọn gói 1 trệt 1 lầu, An

Xây nhà phố 3 tầng Thầy Hạnh, Q Tân Bình

Công ty, nhà thầu Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án thi công xây nhà phố 3 tầng, Thầ

Dự án xây nhà 2 tầng trọn gói tại Tân Bình

Công ty xây dựng Quận Tân Bình xin gửi đến toàn thể Quý khách hàng dự án xây nhà 2 tầng trọn gói Tân Bình, Thà

Xây nhà trọn gói Anh Hải, Tân Bình, HCM

Công ty, nhà thầu Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án thi công xây nhà trọn gói 4 tầng

Dự án sửa chữa, nâng cấp công trình số 5, Đường 10, Tân Kiểng, Quận 7

Công ty nhà thầu Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án thi công sữa chữa, nâng cấp công

Xây nhà mới căn thứ 2 tại khu dân cư Dương Hồng, Bình Chánh

Công ty xây dựng uy tín tại Bình Chánh xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án xây nhà trọn gói tại 13 đường

Xây Dựng Minh Duy Dự án sửa chữa nhà

Tổng hợp các dự án sửa chữa nhà, cải tạo nhà cũ, nâng tầng, nâng nền, căn hộ chung cư, nhà cấp 4, ... nổi bật do Xây Dựng Minh Duy đã và đang thực hiện

Sửa chữa trung tâm Anh Ngữ English Town, Trần Quốc Thảo

Công ty Xây Dựng Minh Duy xin gởi đến toàn thể quý khách hàng dự án sửa chữa trung tâm anh ngữ English Town, 3

Sửa chữa nâng cấp nhà cấp 4 thành nhà 1 trệt 1 lầu

Công ty chuyên sửa chữa nhà, cải tạo nhà uy tín chuyên nghiệp chất lượng tại TP HCM xin gửi đến toàn thể quý k

Sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư số 5 Cao Thắng, Quận 3

Công ty chuyên về dịch vụ sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư tại HCM xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án

Sửa nhà cấp 4 Anh Long, Q Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Công ty, nhà thầu Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án thi công sửa nhà cấp 4 Anh Long,

Sửa chữa căn hộ chung cư Nguyễn Thiện Thuật, Quận 3

Công ty chuyên về dịch vụ sửa chữa căn hộ chung cư xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án sửa chữa chung cư

Sửa chữa chung cư 815 Nguyễn Trãi, Quận 5

Công ty nhà thầu Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án sửa chữa chung cư 815 Nguyễn Trãi

Dự án sửa nhà Anh Thịnh, Q Bình Tân, TP HCM

Sửa Nhà Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án sửa nhà Anh Thịnh, Quận Bình Tân, Thành Phố Hồ Chí

Sửa chữa, cải tạo nhà cũ tại 213 Đề Thám, Phạm Ngũ Lão, Quận 1

Công ty chuyên sửa chữa nhà, cải tạo nhà uy tín chuyên nghiệp chất lượng tại TP HCM xin gửi đến toàn thể quý k

Sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4 quận 12, HCM

Dự án sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4 quận 12, HCM. Xây Dựng Minh Duy chuyên thi công sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4,

Dự án sửa chữa tiệm nail tại Ni Sư Huynh Liên, P.10, Q.Tân Bình

Công ty chuyên sửa chữa cải tạo nhà uy tín chuyên nghiệp chất lượng tại TP HCM xin gửi đến toàn thể quý khách

Xây Dựng Minh Duy Quán cafe, trà sữa

Tổng hợp các dự án xây dựng, thiết kế, trang trí quán cafe, trà sữa nổi bật do Xây Dựng Minh Duy đã và đang thực hiện

Thi công quán nhậu Lộ Thiên Quán, 524 - 526 Lê Quang Định, Gò Vấp

Công ty, nhà thầu Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án thi công quán nhậu Lộ Thiên Quán

Thi công xây dựng quán cafe the coffee house 490 Nguyễn Thị Thập

Công ty nhà thầu Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án thi công xây dựng dự án quán cafe

Thi công xây dựng quán cafe The Coffee House, 112 Bàu Cát

Công ty nhà thầu Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án thi công xây dựng dự án quán cafe

Thiết kế quán cafe viva star coffee C7 Phạm Hùng

Xây Dựng Minh Duy xin gưii đến toàn thể Quý khách hàng dự án thiết kế quán cafe viva star coffee C7 Phạm Hùng.

Thi công xây dựng quán cafe viva star coffee C7 Phạm Hùng

Xây Dựng Minh Duy xin gưii đến toàn thể Quý khách hàng dự án thi công xây dựng quán cafe viva star coffee C7 P

Xây dựng quán cafe The Coffee House, 47 Nguyễn Thái Sơn

Công ty Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án xây dựng dự án quán cafe The Coffee House,

Thi công quán cà phê Holic Coffee, 333 Nguyễn Trọng Tuyển

Công ty nhà thầu Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án thi công xây dựng quán cà phê Hol

Xây dựng quán cafe Thủy Tiên, 16 Đào Duy Anh, Phú Nhuận

Công ty, nhà thầu Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án thi công xây dựng quán cafe Thủy

Thi công quán cafe Nova Coffee, 744 Lũy Bán Bích

Công ty chuyên thiết kế, thi công, trang trí quán cafe Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng d

Thi công quán cafe The Wall Coffee, 520 Ngô Gia Tự

Công ty nhà thầu Xây Dựng Minh Duy xin gửi đến toàn thể quý khách hàng dự án thi công xây dựng quán cafe The W